Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, tất cả những trường hợp phát hiện mắc bệnh Mpox tại Thành phố là nam giới, trong đó ghi nhận 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV. Hiện đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch.

Chú thích ảnh
Các ca bệnh đậu mùa khỉ tại Thành phố điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

“Trong 2 tháng cuối năm 2023, với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh triển khai thêm các hoạt động nhằm tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh Mpox tại Thành phố”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin.

Theo đó, tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV, bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadon, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ Mpox. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội phòng chống HIV/AIDS TP Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động tư vấn, sàng lọc và chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân Mpox tại tất cả các khoa tư vấn, điều trị nghiện chất và HIV/AIDS của các Trung tâm y tế quận, huyện và thành phố Thủ Đức, các phòng khám ngoại trú HIV/AIDS và các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, sau 2 tháng triển khai kế hoạch tăng cường giám sát và phòng, chống bệnh Mpox tại TP Hồ Chí Minh, ngành Y tế TP Hồ Chí Minh sẽ đánh giá kết quả và kỳ vọng sẽ chủ động kiểm soát sự lây lan bệnh Mpox trên địa bàn Thành phố. 

“Kế hoạch này chỉ có thể đạt kết quả cao khi có sự tham gia tích cực của các tổ chức dựa vào cộng đồng và sự hợp tác của mỗi người bệnh, những người liên quan. Truyền thông tạo sự thấu hiểu và đồng thuận hợp tác của người bệnh, những người thuộc nhóm nguy cơ và cộng đồng là mấu chốt thành công của kiểm soát dịch bệnh Mpox”, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh nhận định.

Cũng theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, với việc tăng cường chủ động sàng lọc, số ca bệnh Mpox được phát hiện báo cáo có thể tăng cao trong khoảng thời gian tới. Tuy nhiên, nếu người bệnh được phát hiện sớm và được tư vấn kịp thời để không lây cho người khác sẽ góp phần cắt đứt chuỗi lây nhiễm, qua đó kiểm soát được dịch bệnh.

Theo ngành y tế, Mpox là bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần như tiếp xúc da – da (bao gồm sờ trên da có sang thương, quan hệ tình dục đường miệng hoặc hậu môn), tiếp xúc miệng – miệng (bao gồm hôn), tiếp xúc miệng – da (như quan hệ tình dục đường miệng hoặc hôn trên da); nói chuyện gần với người đang phát tán virus qua giọt bắn hô hấp hoặc sử dụng chung đồ dùng (chăn màn, quần áo…) với người đang bị Mpox cũng có thể bị lây.