Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Ảnh: Reuters

Đài NDTV của Ấn Độ đưa tin quân đội Israel đã tấn công nhà của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh ở Gaza. Chia sẻ trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter) ngày 16/11, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh máy bay chiến đấu ném bom một ngôi nhà được cho là của ông Haniyeh.

Ông Haniyeh là người đứng đầu Văn phòng Chính trị và là một trong những quan chức cấp cao nhất của Hamas. Nhiều quốc gia coi ông Haniyeh chính là thủ lĩnh của Hamas.

Trên nền tảng X, IDF tuyên bố nhà của thủ lĩnh Haniyeh đã được sử dụng làm cơ sở hạ tầng khủng bố, cũng như làm địa điểm để các thủ lĩnh cấp cao của Hamas nhóm họp. 

Vai trò của ông Ismail Haniyeh trong phong trào Hồi giáo Hamas để trở nên nổi bật từ cuối những năm 1990. Nhân vật này từng là cánh tay phải của người sáng lập Hamas Ahmed Yassin trước khi giáo sĩ này bị ám sát vào năm 2004. Ông được bầu làm Thủ tướng Chính quyền Dân tộc Palestine sau khi lãnh đạo Hamas giành chiến thắng vào năm 2006. 

Ông Haniyeh được chọn làm thủ lĩnh Hamas vào năm 2017 và kiểm soát phần lớn các hoạt động chính trị của nhóm này bên ngoài Gaza.