Băng giá phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn sáng 23-1 - Ảnh: MINH CHUYỂN

Băng giá phủ trắng đỉnh Mẫu Sơn, Lạng Sơn sáng 23-1 – Ảnh: MINH CHUYỂN

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, 6h sáng nay (23-1), nhiệt độ quan trắc được tại đỉnh núi Mẫu Sơn, Lạng Sơn là -0,9 độ C, thấp nhất trong các trạm đo khí tượng ở miền Bắc. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình ở Lạng Sơn chỉ 5,4 độ C.

Giáo viên vẫn trực đón học sinh đến trường

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn cho hay sáng 23-1, học sinh mầm non, tiểu học và THCS trên toàn tỉnh được nghỉ học do trời rét đậm, rét hại. Sơ bộ đến trưa 23-1, hơn 73.000 học sinh mầm non, tiểu học, THCS tại 267 nhà trường được nghỉ học. 

“Một số trường tổ chức cho học sinh nghỉ học hoặc tổ chức học online”, vị này nói.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn cho biết sở đã có hướng dẫn tới các nhà trường về việc phòng, chống khi trời rét cho học sinh mầm non, tiểu học.

Một số điểm chính là các trường chủ động xem xét cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C đối với cấp học mầm non, tiểu học và dưới 7 độ C đối với cấp THCS.

“Với các đợt rét kéo dài đã được dự báo trước, có thể dự liệu sát tình hình thì theo điều kiện thực tế, thủ trưởng các đơn vị chủ động xem xét, thông báo cho học sinh nghỉ học từ hôm trước để học sinh ở xa không phải chịu rét đến trường và ra về”, vị này cho biết.

Bên cạnh đó, các nhà trường có trách nhiệm bố trí cán bộ, giáo viên, nhân viên trực để quản lý học sinh vẫn đến trường, tuyệt đối không để các em phải đứng ngoài cổng trường vì nghỉ rét và bố trí lịch dạy bù.

Vẫn có học sinh tới trường dù rét hại

Giáo viên Trường THCS Tân Mộc, Lục Ngạn, Bắc Giang hướng dẫn học sinh cách giữ ấm cơ thể trong rét hại - Ảnh: MINH THU

Giáo viên Trường THCS Tân Mộc, Lục Ngạn, Bắc Giang hướng dẫn học sinh cách giữ ấm cơ thể trong rét hại – Ảnh: MINH THU

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ lúc 6h sáng tại Bắc Giang là 8,7 độ C, do đó các trường mầm non, tiểu học ở tỉnh đã cho học sinh nghỉ học.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang cho biết sở đã hướng dẫn các nhà trường thông báo quy định nghỉ vì trời rét tới tất cả học sinh, phụ huynh học sinh, có thể qua số điện thoại, thông báo trước cổng trường, cổng thông tin điện tử…

Tuy vậy, vẫn có học sinh tới trường. Do đó, sở đã chỉ đạo các nhà trường bố trí cán bộ, giáo viên trực quản lý học sinh vẫn đến trường, không để học sinh đứng ngoài cổng trường giữa trời rét.

Theo trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Giang Đỗ Văn Quý, sáng 23-1, tất cả học sinh tại 22 trường mầm non, 17 trường tiểu học được nghỉ khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C.

Song một số gia đình bố mẹ công nhân đi làm, không thể trông con nên đã gửi các em đến trường để thầy cô chăm sóc. Các em thực hiện ôn tập bài cũ trong lớp để giữ gìn sức khỏe.

Tại huyện miền núi Sơn Động, có 42 học sinh tại 3 trường mầm non và trên 630 học sinh ở 2 trường tiểu học vẫn đến trường dù đã có thông báo nghỉ vì trời rét.

Ngoài ra, khi các em trở lại lớp, Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang yêu cầu các nhà trường đảm bảo lớp học đầy đủ hệ thống cửa, đèn chiếu sáng, tránh gió lùa và nhắc học sinh mặc đủ ấm, không bắt buộc mặc đồng phục nếu không đủ ấm…

Hà Nội: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, có trường dạy trực tuyếnHà Nội: Nhiều trường cho học sinh nghỉ học vì rét đậm, có trường dạy trực tuyến

Ngày 23-1, nhiệt độ tại Hà Nội đã xuống dưới 10 độ C, nhiều trường thông báo cho học sinh nghỉ học. Phụ huynh mầm non, tiểu học loay hoay phương án gửi con để đi làm.