Nhiều người chi tiền triệu để mua cây phong lữ về trồng với hy vọng làm đẹp cảnh quan ở nhà, đặc biệt là… đuổi muỗi. 

Tò mò và mua cây phong lữ về trồng thử

Nguyễn Thị Ngọc (29 tuổi), làm nhân viên văn phòng tại 1014 Phạm Văn Đồng, TP.Thủ Đức, TP.HCM, chi gần 2 triệu đồng để mua 5 chậu cây phong lữ về trồng ở ban công.

“Mình nghe nói cây phong lữ đuổi muỗi nên cũng tò mò và mua về trồng thử. Thời gian đầu mình chăm sóc khá cực vì chưa biết tưới hay trồng như thế nào. Điều mình hài lòng là loại cây này rất ít khi bị sâu bệnh gây hại, không cần phun thuốc”, Ngọc chia sẻ.

Chị Ngọc thừa nhận: “Sau một thời gian trồng, mình thấy cây phong lữ không đuổi muỗi. Tuy nhiên, cây cũng thu hút mọi người bởi có lá hình tròn, hoa nở rất đẹp, thơm mùi ngòn ngọt, phảng phất chút hăng cay. Cây phong lữ tạo cảnh quan đẹp mắt, làm điểm nhấn cho ngôi nhà. Thời gian tới mình sẽ mua thêm và mở rộng thành khu vườn”.

z4876351608246_47337a98623c872f2cadd181e5834613.jpg

Cây phong lữ có lá tròn, hoa nở đẹp, đa sắc

THỊ NGỌC

“.

z4876354013429_779ef98d4d3d286089ab6bfa7d273c00.jpg

Nhiều người mua cây phong lữ để trồng ngoài ban công

THỊ NGỌC

Sau khi chi gần 2 triệu đồng để mua nhiều dòng cây phong lữ với đa dạng màu sắc như: trắng, đỏ, hồng, tím về nhà trồng, chị Lê Thị Chăm (30 tuổi) ngụ tại P.Thanh Bình, TP.Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai, còn lên mạng tìm tòi kiến thức, cách chăm sóc để cây phát triển tươi tốt.

Hoa-Phong-Lu_Geranium-9_Miogarden.jpg

Cây phong lữ bung nở tuyệt đẹp

MIO

“Để cây phong lữ phát triển và ra hoa, ngoài việc tưới nước mình còn thường xuyên cắt tỉa lá hư. Khi cây trưởng thành, mình sử dụng chất hữu cơ, trùn quế hoặc hòa tan phân NPK với nước rồi tưới 2 – 3 lần/tuần”, chị Chăm chia sẻ.

Rồi chị Chăm thừa nhận: “Mình mua cây phong lữ vì nghe tin rằng có thể đuổi muỗi. Tuy nhiên, sau thời gian trồng, cây này tỏa ra hương thơm mùi hoa hồng lẫn vị hăng cay, làm hạn chế sâu bệnh tìm đến chứ không hẳn là đuổi hết muỗi. Song, mình thấy hoa nở, tạo nên không gian đẹp tại gia. Đồng thời cảm thấy thoải mái khi ngắm nhìn và tưới cây phong lữ mỗi ngày”.

Cây phong lữ có tên khoa học là Geranium, hay còn gọi là thiên trúc quỳ, có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải.

Ông Lê Quang Lộc, Phó chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn TP.HCM), cho hay hiện tại cây phong lữ được trồng, kinh doanh tại Việt Nam. Cây phong lữ ra hoa đẹp, tạo cảnh quan cho ngôi nhà của gia chủ.

“Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, những loại thực vật ngoại lai xâm hại gồm bèo tây, cây ngũ sắc, cỏ lào, cúc liên chi, trinh nữ móc, trinh nữ thân gỗ”, ông Lộc nói thêm.

Kiếm thêm lời gần 10 triệu đồng/tháng

Thấy được sự yêu thích của khách, Nguyễn Thị Quỳnh Như (28 tuổi), chủ một vườn hoa ở tỉnh Lâm Đồng, cũng trồng và kinh doanh hàng trăm cây phong lữ nhiều dòng như: mắt thần, dáng đứng, rũ kép… có giá từ 80.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng/cây.

Như cho hay cây phong lữ có thân tròn, nhiều lông tơ. Khi trưởng thành cây có chiều cao từ 20 cm – 50 cm.

Theo Như cây phong lữ được nhân giống bằng hạt hoặc giâm cành. Muốn cây phát triển tươi tốt, người làm cần tưới nước đầy đủ, không để đất trồng khô. Đặt cây ở những nơi bán râm, tránh để ngoài nắng nguyên ngày.

z4876364286416_1ebdcf4a1382544f9f0bb682bd3933a5.jpg

Cây phong lữ thích những nơi có ánh sáng vừa đủ, không quá gay gắt

QUỲNH NHƯ

Nên tưới nước 2 ngày/lần, nếu bạn để cây trong môi trường có độ ẩm cao quá thì sẽ bị thối lá, gốc. Thường xuyên tỉa lá già, ngắt cành hoa tàn cho cây khỏe. Nên bón thêm phân tím, phân nở 2 – 3 lần/tuần để cây phát triển hơn. Sau khi hoa tàn nên cắt hết cuống, lá già rồi bón thêm phân và thường xuyên tưới nước để cây phát triển”, Như cho hay.

Hoa-Phong-Lu_Geranium-8_Miogarden-1.jpg

Đất trồng cây phong lữ cần độ tơi xốp, khả năng thoát nước tốt

MIO

Ngoài kinh doanh dòng hoa khác, trung bình một tháng Như bán được hàng trăm cây phong lữ, lãi gần 10 triệu đồng. “Nhờ mang nhiều màu sắc, ý nghĩa khác nhau, cũng như chịu được thời tiết khắc nghiệt nên mọi người hay trồng cây phong lữ ở ban công nhà hay trước hiên nhằm tạo điểm nhấn cho không gian sống”, Như chia sẻ.

“Cây phong lữ tiết ra một chất có mùi hăng cay nên sẽ ít nhiều hạn chế sâu bệnh, còn việc đuổi muỗi hoàn toàn là không thể xảy ra”, Như nói thêm.

Hoa-Phong-Lu_Geranium-1_Miogarden.jpg

Nhiều người trồng cây phong lữ ở ban công

MIO

Còn anh Trần Kinh Luân, chủ cửa hàng hoa tươi Miogarden ở 204 đường số 4, P.16, Q.Gò Vấp, TP.HCM, cũng đang trồng và kinh doanh hàng trăm cây phong lữ đa màu sắc như: đỏ, hồng, vàng… 

Theo anh Luân, cây phong lữ dễ trồng, không khó chăm sóc, chu kỳ nở khoảng 2 tuần. Bón thêm phân NPK trong giai đoạn cây gần ra hoa, khi đó bông nở sẽ to và đẹp. “Cây phong lữ không đuổi muỗi, tuy nhiên hoa rất đẹp nên được gia chủ mua về trồng, tạo cảnh quan. Trung bình mỗi tháng, mình kiếm hơn 7 triệu đồng nhờ kinh doanh thêm cây phong lữ”, anh Luân nói thêm.