Hiện thanh long đang được các vựa thu mua phục vụ xuất khẩu. Ảnh: KS.

Hiện thanh long đang được các vựa thu mua phục vụ xuất khẩu. Ảnh: KS.

Giá thanh long tăng vọt

Khoảng một tuần nay, giá thanh long ruột trắng tại tỉnh Bình Thuận tăng vọt lên 17-18 ngàn đồng/kg mua xô tại vườn đã khiến nông dân vô cùng phấn khởi.

Anh Phạm Thanh Xuân, một nông dân trồng thanh long, ở thôn Đại Thiện 2, xã Hàm Hiệp (huyện Hàm Thuận Bắc) cho biết, giá thanh long hiện tại đã tăng 3-4 ngàn đồng/kg so với cách đây tuần trước. Nông dân thu hoạch thanh long sẽ có mức lãi khoảng 50%, sau khi trừ tất cả chi phí.

Giá thanh long tăng vọt sau khi gia đình anh Xuân vừa thu hoạch xong 1.400 trụ thanh long được 13 tấn, bán với giá 14 ngàn đồng/kg.

“Gia đình cũng cảm thấy tiếc nuối chút ít, nhưng vụ này tính ra tôi lãi 110 triệu đồng, nhờ vậy có tiền lo cái Tết ấm cúng”, anh Phạm Thanh Xuân bày tỏ.

Cách vườn anh Xuân không xa, vườn thanh long 400 trụ của gia đình anh Nguyễn Văn Tú, cùng xã Hàm Hiệp sắp thu hoạch vài ngày tới.

Hiện thanh long được thu mua xô tại vườn với giá từ 17-18 ngàn đồng/kg. Ảnh: KS.

Hiện thanh long được thu mua xô tại vườn với giá từ 17-18 ngàn đồng/kg. Ảnh: KS.

Anh Nguyễn Văn Tú cho biết, vụ chong đèn thanh long bán vào dịp Tết năm nay do ảnh hưởng thời tiết nên bà con thu hoạch sản lượng không đạt. Theo đó, hầu hết các nhà vườn đều giảm sản lượng thanh long từ 20-30%. Nhưng bù lại thanh long được giá nên ai nấy thu hoạch đều có lãi để mua sắm Tết.

Như vườn thanh long nhà anh Tú dự kiến chỉ thu hoạch gần 3 tấn. Tuy nhiên với giá thanh long hiện dao động từ 17-18 ngàn đồng/kg, gia đình anh thu hoạch sẽ lãi hơn 25 triệu đồng.

Ông Nguyễn Văn Cường, Phó Chủ tịch UBND xã Hàm Hiệp cho biết, việc giá thanh long đang tăng cao nên bà con thu hoạch đều phấn khởi. Hiện nay tại xã Hàm Hiệp giá thanh long thu mua từ 17-18 ngàn đồng/kg, nhưng có nơi khác lên đến từ 19 – 20 ngàn đồng/kg.

“Cận Tết, giá thanh long như này, bà con có thanh long đã và đang chuẩn bị xuất bán đều phấn khởi, có tiền sắm Tết. Giá hiện tại cũng giúp bà con hưng phấn, có niềm vui dù không thu hoạch vào dịp này, nhưng họ có lứa thanh long đang trái xanh hoặc lứa thanh long sẽ xuất bán sau Tết. Vì giá thanh long có thể tiếp tục nhích lên, còn nếu có giảm thì cũng không nhiều. Đối với thanh long chong đèn, giá thu mua từ 15-17 ngàn đồng/kg, nông dân đã có lãi khá.”, ông Nguyễn Văn Cường chia sẻ và cho biết thêm, toàn xã có 1.800 ha thanh long. Để tránh sản lượng dồn một lúc, cũng như đảm bảo đầu ra, thời gian qua nông dân trồng thanh long trên địa bàn xã thực hiện rải diện tích chong đèn ra nhiều pha khác nhau. Đối với lứa thanh long thu hoạch từ nay đến Tết của xã ước khoảng 30% tổng diện tích.

Bình Thuận là thủ phủ thanh long ruột trắng. Ảnh: KS.

Bình Thuận là thủ phủ thanh long ruột trắng. Ảnh: KS.

Rời xã Hàm Hiệp, chúng tôi đến xã Hàm Liêm (huyện Hàm Thuận Bắc) chứng kiến nhiều nhà vườn đang tất bật chăm sóc thanh long chuẩn bị thu hoạch. Cũng như nhiều gia đình khác, vườn thanh long 1.100 trụ của gia đình của ông Nguyễn Tánh, ở thôn 5, xã Hàm Liêm chia diện tích thành 3 đợt chong đèn. Trong đó, ông có 300 trụ khoảng 10 ngày nữa sẽ thu hoạch trái, dự kiến sản lượng gần 3 tấn. Như vậy so với nhiều vườn khác, sản lượng thanh long như vậy của vườn nhà ông Tánh là rất đạt.

Ông Nguyễn Tánh cho biết, trong quá trình chong đèn thanh long mà thời tiết “đỏng đảnh”, lúc nắng chói chang, lúc mưa bất chợt sẽ khiến vườn ra bông, đậu trái không đạt. Vừa qua, nhiều nhà vườn chong đèn “dính” tình trạng này nên thu hoạch năng suất không đạt.

Riêng vườn thanh long nhà ông chong đèn đầu tháng 10 âm lịch nên không bị ảnh hưởng thời tiết nhiều. Cộng với vườn thanh long nhà ông mới chong đen pha đầu tiên và trước khi bắt tay vào vụ chong đèn, gia đình tập trung chăm sóc, bón phân và phòng trừ sâu bệnh để cây sung sức.

Với giá thanh long hiện tại từ 17-18 ngàn đồng/kg, ông Tánh nhẩm tính thu hoạch sẽ lãi từ 8-10 ngàn đồng/kg, rất phấn khởi.

Thanh long đã vào vụ thu hoạch Tết

Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, từ ngày 14/12 vừa qua, các vựa thanh long đã tập trung thu mua sản phẩm xuất sang thị trường Trung Quốc, phục vụ thị trường dịp Tết.

Hiện nay, thanh long được các thương lái săn thu mua để phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Ảnh: KS.

Hiện nay, thanh long được các thương lái săn thu mua để phục vụ thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán. Ảnh: KS.

“Hiện nay thanh long xuất sang các tỉnh xa ở phía Bắc Trung Quốc nên thu mua vận chuyển sớm”, ông Cảnh nói và cho biết thêm, do thanh long bước vào vụ Tết nên giá thu mua tăng mạnh.

Hơn nữa, sản lượng thanh long tại Bình Thuận cũng giảm nhiều so với trước đây. Trong khi các doanh nghiệp hiện nhận nhiều đơn đặt hàng xuất khẩu nên tập trung gom thanh long chín của các nhà vườn. Tuy nhiên do thanh long không còn dồi dào như thời đỉnh điểm trước đây nên các vựa cũng khó thu mua.

Theo ông Huỳnh Cảnh, hiện tình hình xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc và các thị trường diễn ra bình thường, không có vấn đề trở ngại. Mỗi ngày có khoảng 1.000 – 2.000 tấn thanh long xuất sang thị trường Trung Quốc.

Theo các thương lái, việc thu mua thanh long phục vụ xuất sang thị trường Trung Quốc sẽ kéo dài từ nay cho đến 20 tháng Chạp (âm lịch). Sau đó, họ sẽ tập trung thu mua thanh long phục vụ cho thị trường trong nước.

Ông Phan Văn Tấn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Thuận cho biết, hiện toàn tỉnh có hơn 27.000 ha thanh long. Để xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc được bền vững và ổn định, các hộ sản xuất, kinh doanh cần tuân thủ các yêu cầu quy định về quản lý và sử dụng mã số vùng trồng và mã số cơ sở nhà đóng gói của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Bên cạnh đó, việc triển khai các biện pháp quản lý sâu bệnh hại trên vườn cây, các đối tượng sinh vật gây hại thuộc diện kiểm dịch thực vật của thị trường Trung Quốc cũng phải chú trọng.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu thanh long sang thị trường Trung Quốc cũng như thị trường khác phải thực hiện và nắm kỹ các các quy định về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, ghi nhãn bao bì sản phẩm, đồng thời cập nhật và tuân thủ đầy đủ các quy định về tiêu chuẩn sản phẩm của nước nhập khẩu.

Ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận cho biết, thời gian qua từ khi vào vụ nghịch (vụ chong đèn), dù giá thanh long thu mua không cao nhưng vẫn giữ ổn định từ 12-13 ngàn đồng/kg. Với giá này, bà con thu hoạch thanh long đã có lãi vì vốn đầu tư từ 7-10 ngàn đồng/kg. Hiện nay giá thanh long tăng lên từ 17-18 ngàn đồng/kg. Dù không cao như trước đây, nhưng với giá này bà con trồng thanh long đã vui rồi. Hy vọng trong thời gian tới, giá thanh long tiếp tục giữ vững và tăng thêm để bàn con yên tâm trồng thanh long.