Mới đây, Bangkok Post dẫn lời ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch danh dự Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) dự báo: Năm 2024, giá gạo trên thị trường toàn cầu tuy không cao bằng năm 2023 nhưng có thể dao động quanh mức 600 USD/tấn. Đây vẫn là mức cao nhất trong hơn một thập kỷ do nhu cầu vẫn mạnh mẽ từ nhiều quốc gia. Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cùng có chung nhận định, giá gạo sẽ duy trì mức cao ít nhất trong nửa đầu năm 2024, do nguồn cung hạn chế.

Các 'ông trùm' dự báo thế nào về giá gạo năm nay?- Ảnh 1.

Giá gạo 5% tấm xuất khẩu của Thái Lan hiện vượt qua Việt Nam

CÔNG HÂN

Cuối tuần qua, giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng mạnh trở lại sau khi giảm đáng kể vào trung tuần tháng 1. Theo TREA, hiện giá gạo 5% tấm của Thái Lan lên tới 668 USD/tấn, tăng tới 22 USD so với tuần trước đó. Đây là mức giá cao lịch sử của Thái Lan và cao hơn cả mức giá đỉnh của năm 2023. Với mức giá này, gạo của Thái Lan đang cao hơn gạo cùng phẩm cấp của Việt Nam 15 USD.

Năm 2023, xuất khẩu gạo của Thái Lan đạt khoảng 8,8 triệu tấn, tăng mạnh so với mức 7,7 triệu tấn của năm trước, do nhu cầu cao từ Indonesia. Năm 2024, Thái Lan và Indonesia cũng đang thúc đẩy thỏa thuận thương mại lên tới 2 triệu tấn gạo; trong đó có 1 triệu tấn theo hình thức liên chính phủ (G2G) và phần còn lại theo thương mại thông thường.

Tương tự, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex đồng thời là Phó chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cũng dự báo: Năm 2024, khó có khả năng giá gạo thế giới đạt mức cao như năm 2023 nhưng giá bình quân xoay quanh mốc 600 USD/tấn; tương đương giá lúa duy trì mức trên 8.000 đồng/kg. Gạo Việt Nam sẽ tiếp tục được tiêu thụ tốt tại các thị trường như: EU, Philippines, Trung Quốc, Indonesia, châu Phi…

Đặc biệt với thị trường Trung Quốc, nhu cầu bổ sung nguồn gạo dự trữ vấn đề luôn được cân nhắc. Ngoài mặt hàng gạo tẻ, nhiều khả năng năm 2024 Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu mặt hàng gạo nếp từ Việt Nam. Đây là một mặt hàng mà Trung Quốc có nhu cầu lớn. Một số năm gần đây có thời điểm nước này nhập khẩu nếp từ VN đến 1 triệu tấn.

Ấn Độ dự kiến tăng trợ cấp cho lương thực và phân bón

Mới đây, Reuters dẫn 2 nguồn tin ẩn danh từ Chính phủ Ấn Độ cho biết, nước này đang lên kế hoạch dành đến 48 tỉ USD cho các chương trình trợ cấp về lương thực và phân bón trong năm tài chính 2024/2025. Trong đó khoảng 26,5 tỉ USD dành cho trợ cấp lương thực, tăng khoảng 10% so với mức hiện tại. Kế hoạch tài chính cho năm tới có thể được phê duyệt trong tháng 1 – 2.2024. Điều này khiến nhiều nhà phân tích tin rằng, càng ít có khả năng Ấn Độ sẽ nới lỏng các lệnh cấm xuất khẩu gạo trong tương lai gần.