Tại chương trình hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới vừa diễn ra tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Thùy Dung, khoa Nội tiết Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, khuyến cáo người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng kim bút tiêm 1 lần, tránh tái sử dụng quá nhiều lần để giảm bị đau khi tiêm và hạn chế nguy cơ hình thành loạn dưỡng mô mỡ nơi tiêm.

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi tiêm insulin tại nhà? - Ảnh 1.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Thị Thùy Dung khuyến cáo người bệnh tiểu đường chỉ nên sử dụng kim bút tiêm 1 lần

M.T

Khi chỉ định cho người bệnh tự tiêm insulin tại nhà, các bác sĩ, điều dưỡng đều hướng dẫn chi tiết cho người bệnh về các bước kỹ thuật tiêm và cách bảo quản, người bệnh cần thực hiện theo đúng hướng dẫn và tái khám đều đặn, xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng, vận động hợp lý. Khi được tiêm insulin đúng cách, người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phòng ngừa các biến chứng.

Đối với người bệnh tiểu đường, việc theo dõi đường huyết liên tục chính là yếu tố then chốt giúp người bệnh chủ động trong việc kiểm soát bệnh, làm giảm các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. 

Bệnh nhân tiểu đường lưu ý gì khi tiêm insulin tại nhà? - Ảnh 2.

Người tham dự chương trình nêu thắc mắc với chuyên gia

M.T

Theo tiến sĩ, bác sĩ Trần Viết Thắng, Phó trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, các loại bệnh tiểu đường khác nhau sẽ có những yếu tố nguy cơ khác nhau, từ yếu tố di truyền, tuổi tác, lối sống, chế độ ăn đến tình trạng sức khỏe. Do đó, việc hiểu về các yếu tố nguy cơ gây bệnh tiểu đường sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Tại chương trình, các chuyên gia cũng đã giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người tham dự.