Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của việc chăm sóc răng và nướu để ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như sâu răng, viêm nướu… Cách chăm sóc răng miệng đơn giản nhất được các bác sĩ nha khoa khuyến cáo là đánh răng, dùng chỉ nha khoa thường xuyên và đi khám.

Các vấn đề về răng miệng không chỉ đơn giản dừng lại ở sâu răng hay viêm nướu. Một chuyên gia đã cảnh báo: Chúng ta cũng nên kiểm tra miệng thường xuyên ở nhà để kịp thời phát hiện ra dấu hiệu của một căn bệnh chết người là ung thư miệng.

Ung thư miệng - Ảnh 1.

Theo Tiến sĩ Parneet Sehmi, nha sĩ chính tại Phòng khám Nha khoa Hermes London, có 4 dấu hiệu báo động đỏ của ung thư miệng rất dễ phát hiện bằng cách “tự kiểm tra nhanh”. Lời khuyên của ông được đưa ra khi một báo cáo vào năm 2020 cho thấy các trường hợp ung thư miệng tại Anh đã “tăng hơn gấp đôi” trong vòng một thế hệ. Cụ thể, những phát hiện của Tổ chức Sức khỏe Răng miệng cho thấy 8.722 người ở Anh được chẩn đoán mắc bệnh ung thư miệng vào năm 2019, tăng 97% kể từ năm 2000.

Phát biểu với Express.co.uk, TS Sehmi cho biết: “Bất kì ai cũng có thể bị ung thư miệng và nó cũng xuất hiện theo một số cách khác nhau. Đó là lý do tại sao tôi kêu gọi mọi người cần biết về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh. Nếu được phát hiện càng sớm, cơ hội đánh bại căn bệnh tàn khốc này càng cao. Mọi người phải thăm khám nha khoa thường xuyên cũng như tự kiểm tra miệng tại nhà. Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì bất thường trong hoặc xung quanh miệng, đầu và cổ, điều quan trọng là bạn phải đặt một cuộc hẹn với nha sĩ để kiểm tra càng sớm càng tốt”.

TS Parneet Sehmi cũng chỉ ra 4 dấu hiệu được coi là “báo động đỏ” của bệnh ung thư miệng. Nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu này thì cần đi khám gấp.

Ung thư miệng - Ảnh 2.

1. Loét miệng không lành

Ung thư miệng có thể bắt đầu ở các phần khác nhau của miệng, bao gồm môi, tuyến nước bọt, lưỡi, nướu, vòm miệng và bên trong má. Một trong những triệu chứng phổ biến nhất là loét miệng không lành trong vòng ba tuần, có thể xuất hiện dưới dạng đau hoặc tổn thương trong miệng.

TS Sehmi chia sẻ: “Vết loét trong miệng có thể do nhiều nguyên nhân liên quan đến các bệnh khác nhau nhưng nếu bạn nhận thấy nó không lành trong vòng ba tuần, tôi khuyên bạn nên kiểm tra với nha sĩ hoặc bác sĩ khác. Nếu bạn thường xuyên hút thuốc hoặc uống rượu thì càng nên đi kiểm tra ngay”.

2. Các mảng trắng hoặc đỏ trong miệng

Những mảng này có thể khác nhau về kích thước và kết cấu. Mặc dù không phải tất cả những mảng này đều là ung thư nhưng một số có thể là dấu hiệu sớm của ung thư miệng.

Tiến sĩ Sehmi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến nha sĩ nếu nhận thấy xuất hiện những mảng trắng hoặc đỏ trong miệng vì chúng có thể là kết quả của nhiều yếu tố khác nhau.

3. Khối u hoặc sưng bất thường ở miệng, đầu hoặc cổ

Theo bác sĩ Sehmi, những khối u này có thể khác nhau về kích thước và gây đau đớn hoặc không. “Vì nó có thể là kết quả của nhiều nguyên nhân khác nhau nên nếu gặp triệu chứng này cần đi khám để được đánh giá chuyên môn. Nếu đúng là do ung thư miệng thì sẽ bắt đầu điều trị thích hợp”, ông nói.

Ung thư miệng - Ảnh 3.

4. Khàn giọng dai dẳng và thay đổi lời nói

Nếu bạn đã nhận thấy có sự thay đổi liên tục trong giai điệu và giọng nói của mình kéo dài khoảng 3 tuần trở lên, hoặc gặp khó khăn trong việc nói, nuốt thì không nên bỏ qua mà hãy đi khám ngay.

Tiến sĩ Sehmi nói thêm: “Mặc dù nó có thể là do một căn bệnh khác, chẳng hạn như cảm lạnh, nhưng điều quan trọng là phải kiểm tra để đảm bảo rằng đó không phải là ung thư miệng”.

Cách kiểm tra miệng tại nhà

Để kiểm tra miệng tại nhà, bạn nên mở to miệng, sau đó kiểm tra kỹ lưỡng toàn bộ miệng, bao gồm cả lưỡi, vòm miệng, sàn miệng, nướu và môi.

Tiến sĩ Sehmi khuyên: “Hãy đảm bảo bạn tự kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần, ngay cả khi bạn không có bất kỳ sự khó chịu nào vì ung thư miệng được chẩn đoán càng sớm thì càng dễ điều trị”.