Khiếu nại kéo dài

Trong năm 2022 và 2023, Báo Thanh tra đã có các bài viết phản ánh việc, bà Nguyễn Thị Chơn, xóm Trung Thắng, xã Nghi Tiến, huyện Nghi Lộc khiếu nại (KN) UBND xã Nghi Tiến thực hiện thu hồi đất của gia đình tại thửa đất 336, tờ bản đổ số 17 ở xóm 12 (nay là xóm Nam Thắng), xã Nghi Tiến để làm đường giao thông nông thôn nhưng không có quyết định thu hồi đất, sau đó tự ý phá bờ bao, cây trồng, công trình trên đất và không thực hiện việc đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà.

Quá trình xác minh đơn của chúng tôi cho thấy, năm 2018, thực hiện chương trình hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo, tỉnh Nghệ An đã phê duyệt công trình đường giao thông nông thôn xóm 9, 10, 11, 12, xã Nghi Tiến với quy mô tuyến đường dài 2.000m, tiêu chuẩn giao thông nông thôn loại A với tổng mức đầu tư 7 tỷ đồng, trong đó nguồn hỗ trợ từ chủ trương là 2 tỷ đồng, 5 tỷ đồng từ ngân sách xã, đóng góp của người dân cùng các nguồn hợp pháp.

Năm 2019, để thực hiện chủ trương làm đường giao thông nông thôn, xã Nghi Tiến đã tiến hành khảo sát và thi công tuyến đường giao thông từ xóm 10 đến xóm 12.

Trên tuyến đường này đi qua một phần diện tích đất ở, đất vườn của hộ bà Nguyễn Thị Chơn với diện tích bị ảnh hưởng là 165m2/tổng 414m2, thuộc thửa đất số 273, tờ bản đồ số 17.

Liên quan quá trình giải quyết đơn của công dân, ngày 14/5/2022, UBND xã đã rà soát, kiểm tra và có quyết định nội sung trả lời đã nêu rõ: Việc UBND xã Nghi Tiến thực hiện thu hồi đất của bà Chơn thuộc thửa số 336, tờ bản đồ số 17, ở xóm 12 (cũ) để làm đường giao thông nông thôn nhưng không có quyết định thu hồi đất, tự ý phá bờ bao, cây trồng, công trình trên đất và không thực hiện việc đền bù, GPMB theo quy định, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của công dân như đơn trình bày, là đúng.

Đồng thời khẳng định, việc gia đình bà Chơn làm đơn KN UBND xã chưa lập hồ sơ đền bù GPMB đã triển khai thi công tuyến đường qua đất của gia đình, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Chơn, là đúng quy định của Luật KN.

Kết quả giải quyết đơn là vậy, song hơn 1 năm qua, quá trình tìm hướng giải quyết theo trình tự, thủ tục, đảm bảo quyền lợi cho công dân có thời điểm “bế tắc”, xuất phát từ việc nguồn kinh phí địa phương rất khó khăn, không được xử lý dứt điểm khiến đơn thư kéo dài, nội dung đơn được công dân gửi đi nhiều cấp, nhiều ngành từ huyện đến Trung ương.

Theo UBND xã Nghi Tiến, năm 2019, xã triển khai thi công tuyến đường giao thông và đã hoàn thành đưa vào sử dung trong năm 2020. Tuy nhiên, khi xây dựng công trình này có đi qua một phần diện tích đất ở, đất vườn của 2 hộ dân nhưng trong dự toán xây dựng công trình không phân bổ kinh phí bồi thường GPMB.

Năm 2022, hai hộ dân đã KN yêu cầu UBND xã Nghi Tiến đền bù thiệt hại về đất và công trình trên đất của 2 hộ dân.

UBND xã đã phối hợp với Hội đồng Đền bù GPMB huyện lập hồ sơ phương án bồi thường, GPMB trình UBND huyện phê duyệt.

leftcenterrightdel
 Quyết định cấp kinh phí của UBND huyện Nghi Lộc. Ảnh: XT

Xã xin nguồn hỗ trợ từ huyện

Sau nhiều lần gửi đơn, các cơ quan đã tiếp nhận, chuyển đơn về địa phương huyện Nghi Lộc để chỉ đạo xã Nghi Tiến giải quyết.

Ngày 23/10/2023, UBND huyện Nghi Lộc đã ban hành quyết định số 3863/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ dự án: Xây dựng đường giao thông nông thôn xóm 9, 10, 11, 12 xã Nghi Tiến với tổng số tiền được phê duyệt là 939. 614.432 đồng.

Ngày 10/11/2023, hộ bà Chơn gửi đơn KN và yêu cầu UBND xã Nghi Tiến thực hiện việc trả tiền bồi thường theo quyết định 3863 của UBND huyện.

Ngày 5/12/2023, UBND xã Nghi Tiến ban hành quyết định 383/QĐ-UBND về việc giải quyết KN lần đầu của hộ bà Chơn, trong đó nói rõ, lý do đến nay vẫn chưa chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho gia đìng là vì chưa cân đối được nguồn ngân sách cấp xã.

Tiếp đó, ngày 11/12/2023 công dân tiếp tục gửi đơn KN lần 2 về UBND và UBND huyện Nghi Lộc.

Ông Nguyễn Bằng Phi, Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến cho biết, để giải quyết dứt điểm đơn thư của công dân và tháo gỡ khó khăn cho địa phương, xã đã đề nghị UBND huyện Nghi Lộc, Phòng Tài chính- Kế hoạch huyện xem xét, hỗ trợ kinh phí để chi trả cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Mới đây, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thanh Hải, Trưởng phòng Tài chính Kế hạch cho biết, sau khi nhận được tờ trình từ xã Nghi Tiến, UBND huyện đã giao phòng nghiên cứu giải quyết, tham mưu UBND huyện quyết định.

Ngày 29/12/2023, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc Nguyễn Tiến Dũng đã ký Quyết định 5615/QĐ-UBND về việc cấp kinh phí cấp cho UBND xã Nghi Tiến giải quyết kinh phí GPMB dự án xây dựng đường giao thông xóm 9, 10, 11, 12 xã Nghi Tiến. Hiện phòng đã làm thủ tục cấp phát và quản lý theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Bà Chơn (bến trái) nhận tiền hỗ trợ từ cán bộ chi trả, UBND xã Nghi Tiến dưới sự chứng kiến của địa phương. Ảnh: Cơ sở cung cấp

Ông Nguyễn Bằng Phi, Chủ tịch UBND xã Nghi Tiến xác nhận, sau khi UBND huyện cấp nguồn kinh phí trên 920 triệu cho UBND xã, địa phương đã sử dụng nguồn kinh phí đúng mục đích, đúng chế độ và thanh quyết toán đúng quy định. Xã đã làm việc với các hộ dân, tiến hành chi trả, trong đó hộ bà Chơn được hỗ trợ trên 700 triệu đồng.