Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng, các mẫu siro do Công ty Dược phẩm Maiden của Ấn Độ sản xuất liên quan đến cái chết của 70 trẻ em ở Gambia vào năm 2022, mặc dù Chính phủ Ấn Độ khẳng định, các cuộc thử nghiệm tiếp theo tại phòng thí nghiệm của nước này cho thấy siro không chứa chất độc.

Hồi tháng 6 năm ngoái, một luật sư tên Yashpal đã gửi đơn khiếu nại tới Cơ quan Chống tham nhũng (ACB) bang Haryana, cáo buộc Manmohan Taneja – một quan chức phụ trách công tác kiểm soát dược phẩm của bang, đã nhận hối lộ 50 triệu rupee (602.195 USD) từ nhà sản xuất Maiden Pharmaceuticals để giúp “đánh tráo” các mẫu siro trước khi được đưa tới phòng thí nghiệm của Chính phủ Ấn Độ kiểm tra.

Xưởng sản xuất của Maiden có trụ sở tại bang Haryana.

Luật sư Yashpal cho hay, ông có được thông tin về vụ việc từ ít nhất 2 cá nhân trong ngành dược của Ấn Độ, 1 người trong đó làm việc cho Maiden.

Tuy nhiên, Manmohan Taneja cũng như nhà sản xuất Maiden đã phủ nhận cáo buộc.

Cơ quan Chống tham nhũng bang Haryana đã tiếp nhận khiếu nại của luật sư Yashpal và mở cuộc điều tra.

Ngày 10/1, điều tra viên Gagandeep Singh và Ủy viên FDA Haryana Ashok Kumar Meena nói với Reuters rằng, cấp trên của họ sẽ quyết định “hành động thích đáng” đối với vấn đề theo quy định pháp luật.

Meena nói: “Nếu bất cứ ai làm điều sai trái, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý nghiêm khắc. Không có sự khoan nhượng nào đối với tham nhũng… cho dù đó là Taneja hay ai khác”.

Quan chức phụ trách công tác kiểm soát dược phẩm của bang Taneja nói với Reuters vào tháng 10 rằng, cuộc điều tra đã được kích hoạt bởi một “khiếu nại giả mạo từ một người giả mạo”.

Luật sư Yashpal, người chỉ có một cái tên, không trả lời cuộc gọi và tin nhắn đề nghị bình luận.

Người sáng lập Maiden Naresh Kumar Goyal nói với Reuters rằng, không biết về tình trạng của cuộc điều tra. Cuối tháng trước, ông khẳng định không thay đổi bất kỳ mẫu thử nào và tuyên bố không có bằng chứng nào chống lại mình.

Naresh cũng phủ nhận việc đưa hối lộ Manmohan Taneja, đồng thời cho biết ông cũng như không có đại diện nào của công ty tiếp xúc trực tiếp với điều tra viên Gagandeep Singh.

leftcenterrightdel
 Bên ngoài Nhà máy Dược Maiden đã được các quan chức Chính phủ Ấn Độ niêm phong vào năm 2022, tại Sonipat, bang Haryana, Ấn Độ, tháng 2/2023. Ảnh: REUTERS/Adnan Abidi

Ủy viên FDA Haryana Ashok Kumar Meena cho biết, báo cáo điều tra sẽ được chuyển đến cấp Thủ hiến bang Haryana, ông Manohar Lal Khattar.

Siro ho do Ấn Độ sản xuất có liên quan đến cái chết của ít nhất 141 trẻ em ở Gambia, Uzbekistan và Cameroon kể từ năm 2022, làm tổn hại đến hình ảnh của một trong những quốc gia sản xuất dược phẩm lớn nhất thế giới (sau Mỹ và Trung Quốc).

Mối liên hệ giữa các ca tử vong ở trẻ em và siro ho lần đầu tiên được công bố vào tháng 10/2022, khi WHO cảnh báo 4 thuốc ho dạng siro do Công ty Maiden Pharmaceuticals sản xuất có chứa lượng lớn diethylene và ethylene glycol và cần thu hồi. Đây là 2 hợp chất được dùng như loại chất chống đông trong các sản phẩm công nghiệp.

Hồi tháng 3/2023, kết quả điều tra do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) phối hợp với các nhà khoa học Gambia tiến hành và công bố cho thấy siro ho và paracetamol nhập khẩu vào Gambia gần như chắc chắn là nguyên nhân dẫn đến 66 ca trẻ em tử vong do tổn thương thận cấp tính tại nước này.

Tháng 10/2023, Gambia bắt đầu xét xử vụ siro ho Ấn Độ gây chết người. Vụ kiện được đệ trình vào tháng 7 bởi 19 nguyên đơn đại diện cho các nạn nhân từ 5 tuổi trở xuống ở quốc gia Tây Phi này.

Tại Ấn Độ, Chính phủ đã ra lệnh đóng cửa nhà máy sản xuất của Maiden từ tháng 10/2022.

Các nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Ấn Độ không vội vàng mở cửa lại các nhà máy dược phẩm. Khả năng sẽ không có quyết định nào được đưa ra trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng 5 năm nay, do nguy cơ phản ứng tiêu cực của công chúng.